Hiệp hội nội thất Indonesia (AMKRI) rút khỏi hỗ trợ EUTR

25/05/2016 04:59
Hiệp hội nội thất Indonesia (AMKRI) rút khỏi hỗ trợ EUTR

Tranh cãi bùng nổ tại Hội chợ Nội thất - IFEX 2016 diễn ra tại Indonesia tháng 3 vừa qua về Hệ thống đảm bảo tính pháp lý (SVLK) cấp phép xuất khẩu tại Indonesia. Sau một thập kỷ đàm phán vất vả giữa chính quyền Indonesia và đại diện Liên minh châu Âu, quá trình tăng cường thực thi lâm luật, Quản lý và Thương mại lâm sản (FLEGT) ở Indonesia đang bị đe dọa ở trở ngại cuối cùng. Indonesia là một trong những nước đầu tiên đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) với châu Âu và cũng là nước châu Á đầu tiên ký VPA nhưng đến nay mới đang trong quá trình thực hiện FLEGT. Nguyên nhân vì đâu dẫn tới tình huống này.

Vì SVLK?
 Khi châu Âu giới thiệu Quy định gỗ của EU (EUTR) trong Kế hoạch Hành động FLEGT vào tháng 3-2013, châu Âu đã cảnh báo đồ nội thất sẽ gây khó khăn cho các nhà sản xuất nhỏ và những người làm đồ nội thất sử dụng vật liệu composite và các vật liệu khác. Cảnh báo này dường như đã trở thành sự kiện trong những tuần vừa qua tại Indonesia, được coi là quốc gia thử nghiệm quan trọng, và quốc gia đó đã nhận được sự hỗ trợ đặc biệt để xây dựng năng lực và hợp tác.
 Gần đây, Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia tái khẳng định rằng Hệ thống SVLK sẽ không yêu cầu với đồ nội thất - một bất ngờ cho hầu hết mọi người, bao gồm cả Tổng thống và Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp. Trong vài tháng tới, quá trình đảm bảo tính pháp lý bị Bộ Thương mại đảo ngược.
 Trong khi đó, nguồn tin từ Hiệp hội Đồ gỗ Đông Nam Á (AFIC) gần đây đã bày tỏ sự thất vọng tập thể khi các nước châu Á đã “vượt qua nhiều thử thách” để tuân thủ EUTR và không có truy tố ở châu Âu với các sản phẩm nhập khẩu sử dụng gỗ bất hợp pháp.
 Trong ba năm, các tổ chức phi chính phủ về môi trường (ENGOs) đã xác định nhiều lô hàng bất hợp pháp vào EU, và hơn nữa, bốn quốc gia thành viên châu Âu thậm chí đã không thiết lập các thỏa thuận giám sát như được yêu cầu. Tuy nhiên, việc này đang thay đổi và bây giờ chỉ có một nước thành viên không theo quy định và cuối cùng hai quốc gia thành viên đã thực sự bắt đầu khởi tố hai nhà nhập khẩu của họ, một ở Hà Lan nhập khẩu gỗ từ Cameroon, và một ở Thụy Điển với gỗ nhập từ Myanma được chế biến thành ván sàn tại Thái Lan.
 Tháng 3 chứng kiến tất cả các hội chợ nội thất Đông Nam Á diễn ra, bao gồm IFEX tại Jakarta, Indoneisa do Hiệp hội nội thất (AMKRI) hỗ trợ, nơi các sản phẩm được cấp phép SVLK được mong đợi sẽ chiếm ưu thế. Nhóm Chương trình Lâm nghiệp các bên liên quan (MFP) tại Jakarta đã tổ chức đối thoại công khai tại hội chợ, do các nhà tổ chức ban đầu dự kiến thực hiện, sau đó đơn phương hủy bỏ trong thời gian ngắn theo yêu cầu của Hiệp hội AMKRI. Tại cuộc họp báo, các nhà triển lãm đã nhận được thông báo: “IFEX 2016 không ủng hộ tính bền vững của các khu rừng Indonesia”.
 Các nhà triển lãm tại gian hàng của Bộ Môi trường và Lâm nghiệp cùng với 15 doanh nghiệp đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ và lâm nghiệp vừa và nhỏ tại IFEX 2016, đồng loạt phản đối mạnh mẽ hành động đơn phương của Dyandra Promosindo - nhà tổ chức của IFEX 2016. Dyandra Promosindo không có thông báo trước khi đơn phương hủy bỏ hội thảo do MFP3 tổ chức nhằm xúc tiến SVLK, hướng tới giấy phép FLEGT ở Indonesia,....
 Quyết định hủy bỏ này cho thấy những bất lợi to lớn, như hệ thống SVLK của Indonesia là theo chính sách của chính phủ và đã được hoàn thiện 10 năm qua, với mục đích cụ thể là giữ rừng, phát triển bền vững và hỗ trợ gỗ và các sản phẩm gỗ của Indonesia khẳng định vị thế trên toàn cầu. AMKRI lấy lý là SVLK gây bất lợi cho các doanh nghiệp nội thất và đồ gỗ mỹ nghệ có quy mô nhỏ. Thực tế là, 93% các nhà xuất khẩu nội thất Indonesia chủ động sẵn sàng được chứng nhận SVLK. “Thông cáo Báo chí kết luận” Chúng tôi rất tiếc khi IFEX không hỗ trợ chính sách của chính phủ liên quan đến đảm bảo hệ thống SVLK, có nghĩa là IFEX cũng không đồng tình hỗ trợ bảo vệ sự bền vững các khu rừng quý giá của Indonesia và yêu cầu một lời xin lỗi trước nhân dân hoặc đối mặt với phán quyết của toà án.
 Trong khi đó một phát ngôn viên của MFP cho biết họ rất ngạc nhiên trước hành động của một nhóm nhỏ của các bên được hỗ trợ bởi AMKRI, đang làm mất đi cơ hội khiến Indonesia sẽ “tạo ra rào cản với chính sản phẩm của mình mà không có lý do chính đáng sau cuộc chay đua đường dài”
GỖ VIỆT số 78
Michael Buckley