Tiêu chuẩn LEED trong xây dựng xanh: Đưa gỗ vào cuộc sống

30/04/2016 04:54
Tiêu chuẩn LEED trong xây dựng xanh: Đưa gỗ vào cuộc sống

Hiện nay phong trào xây dựng xanh chuyển từ các kiến trúc sư, các nhà xây dựng đến các nhà hoạch định để có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng nguồn gỗ và lâm sản có nguồn gốc thích hợp cho Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh (LEED).

Hội đồng xây dựng xanh Mỹ (USGBC) vừa ban hành Chu trình Tuân thủ (ACP). Theo đó, các dự án xây dựng sử dụng sản phẩm gỗ từ những nguồn được chứng nhận theo quy định của tiêu chuẩn ASTM D7612-10, trong đó bao gồm các tiêu chuẩn quốc tế công nhận như PEFC (bao gồm cả trụ sở ở Bắc Mỹ như các thành viên ATFS , CSA và SFI) và FSC. ACP sẽ áp dụng cho tất cả các hệ thống xếp hạng LEED v4 bao gồm Homes v4 và cho tất cả các hệ thống xếp hạng LEED 2009.
Theo ông Ben Gunneberg, Giám đốc điều hành của PEFC Quốc tế, gỗ có chứng nhận PEFC mang tới cơ hội tuyệt với cho các kiến trúc sư và ngành công nghiệp xây dựng. Là nhân tố thích hợp trong việc giải quyết những thách thức như biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và đô thị hóa, đặc biệt gỗ còn là nguồn cung cấp các giải pháp xây dựng tiên tiến và làm giảm tác động tối thiểu đến môi trường. Hiện nay với LEED bao gồm PEFC, trong tương lai các dự án xây dựng có được chứng nhận chuỗi xác nhận nguồn gốc của cả LEED và PEFC.
Ông Gunneberg nhấn mạnh, ngành công nghiệp xây dựng là một trong những khách hàng lớn nhất của các sản phẩm gỗ - điều này có nghĩa là ngành có ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu tiêu dùng các loại gỗ. Với gỗ được chứng nhận PEFC, sẽ cung cấp nhiều lựa chọn cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế, chúng tôi đang sẵn sàng để thấy sự gia tăng của gỗ được sử dụng trong xây dựng. Gỗ là một sự lựa chọn ngày càng phổ biến cho ngành xây dựng vì chất lượng, thẩm mỹ của nó và nhiều lợi ích về môi trường - bao gồm cả khả năng tái sinh và ít tạo ra lượng carbon hơn so với các vật liệu khác. Chứng chỉ rừng cung cấp bằng chứng rằng gỗ có nguồn gốc từ rừng được quản lý bền vững.
PEFC là hệ thống chứng chỉ rừng hàng đầu thế giới, được công nhận bởi Hội đồng xây dựng xanh trên toàn cầu và đã nhận được điểm top đầu trong việc đánh giá độc lập, ví dụ như bởi chính phủ Anh.
(Nguồn: www.pefc.org).