Nguồn cung gỗ keo nguyên liệu của Việt Nam, thực trạng và xu hướng

27/09/2021 03:38
Nguồn cung gỗ keo nguyên liệu của Việt Nam, thực trạng và xu hướng

Bản tin được chia sẻ tại hội thảo “Chuỗi cung ứng nguyên liệu gỗ cho chiến lược phục hồi ngành công nghiệp Gỗ sang Covid-19” được tổ chức vào ngày 24/9/2021 do các Hiệp hội  VIFOREST, FPA Bình Định, HAWA , BIFA, DOWA phối hợp với Forest Trends tổ chức.

Việt Nam hiện đã trở thành một trong những quốc gia chế biến, xuất khẩu đồ gỗ và sản phẩm gỗ hàng đầu thế giới. Hàng năm ngành gỗ Việt Nam sử dụng một lượng nguyên liệu gỗ rất lớn, chủ yếu từ nguồn gỗ rừng trồng nội địa và từ gỗ nhập khẩu. Thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy diện tích rừng trồng năm 2020 đạt khoảng 4,4 triệu ha.

Keo là loài cây được sử dụng phổ biến nhất cho các diện tích rừng trồng hiện nay. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, diện tích keo năm 2020 đạt 2,35 triệu ha, tương đương trên 53% trong tổng diện tích rừng trồng của Việt Nam. Phần diện tích còn lại (47%) là trên 50 loài cây gỗ khác như cao su, thông, đước, điều… Diện tích keo liên tục mở rộng trong thập kỷ vừa qua, chủ yếu do loài gỗ này được ưa chuộng trong các sản phẩm chế biến xuất khẩu. Gỗ keo hiện đang được được sử dụng làm dăm gỗ để sản xuất giấy, bột giấy, làm viên nén, gỗ dán, đồ mộc xây dựng và đặc biệt là để sản xuất các mặt hàng đồ gỗ xuất khẩu.

Bản tin này cung cấp một số thông tin sơ lược về nguồn gỗ keo rừng trồng tại Việt Nam. Các thông tin mà bản tin cung chỉ ra (1) Hiện nay, keo là loài gỗ rừng trồng được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, là nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất đồ gỗ nội thất, dăm gỗ, viên nén và  gỗ dán để xuất khẩu; (2) Năm 2020, lượng gỗ keo khai thác ước đạt gần 47 triệu m3, lớn hơn nhiều lần so với con số được công bố trước đây; (3) Vùng Đông Bắc, Duyên hải Nam Trung bộ và Bắc trung bộ có diện tích trồng keo lớn nhất. Tổng diện tích keo tại ba vùng này chiếm 86% tổng diện tích keo trong cả nước; (4) Nguồn cung gỗ keo sẽ tiếp tục tăng do chính sách khuyến khích mở rộng rừng trồng và các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất và chất lượng gỗ.

Đọc báo cáo chi tiết tại đây, vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng thông tin trong báo cáo

Gỗ Việt