Tác động của cuộc chiến Nga- Ukraina tới ngành gỗ Việt Nam hiện tại và tương lai

09/03/2022 09:04
 Tác động của cuộc chiến Nga- Ukraina tới ngành gỗ Việt Nam hiện tại và tương lai

Báo cáo “Tác động của cuộc chiến Nga- Ukraina tới ngành gỗ Việt Nam hiện tại và tương lai” là sản phẩm của các Hiệp hội VIFOREST, HAWA, BIFA, DOWA, FPA Bình Định và Tổ chức Forest Trends. Báo cáo được công bố tại tọa đàm trực tuyến "Xung đột Nga – Ukraina và tác động tiềm tàng tới ngành gỗ Việt Nam" diễn ra vào ngày 9/3/2022.

Xung đột Nga – Ukraina đang tiếp tục diễn ra và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Do Liên bang Nga (Nga) là một trong những nước lớn nhất xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu như Palladium, khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, ngũ cốc trên toàn cầu xung đột hiện đang làm xáo trộn nguồn cung các mặt hàng này từ Nga và đang gây ra những ảnh hưởng lớn tới toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Giá của tất cả các mặt hàng này từ Nga tăng mạnh kể từ ngày 4 tháng 1 vừa qua và đang có xu hướng tiếp tục tăng.

Nga là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam kể từ 2012. Sau Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á – Âu có hiệu lực từ 2016, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong các nước ASEAN, với kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam vào Nga và kim ngạch nhập khẩu vào Việt Nam từ thị trường này chiếm 1/3 kim ngạch xuất khẩu cũng như kim ngạch nhập khẩu của Nga vào các nước Đông Nam Á.

Nga là quốc gia có nguồn tài nguyên rừng rất lớn: Diện tích rừng 815 triệu ha và lượng gỗ khai thác hàng năm lên tới trên 200 triệu m3, tương đương 10% tổng lượng cung gỗ toàn cầu (Malgules Groome, 2021), mỗi năm Nga cung ra thị trường thế giới trên 40 triệu m3.

Tòa đàm trực tuyến “Xung đột Nga – Ukraina và tác động tiềm tàng tới ngành gỗ Việt Nam” 

Đối với thị trường Việt Nam đến nay Nga không phải là thị trường lớn của Việt Nam cả về nguồn cung gỗ nguyên liệu và về thị trường tiêu thụ đồ gỗ, xung đột Nga – Ukraina đang ảnh hưởng tới bức tranh cung – cầu thế giới về gỗ nguyên liệu và các mặt hàng gỗ. Do ngành gỗ Việt Nam hội nhập sâu rộng với thị trường thế giới, tác động của cuộc chiến tới nguồn cung gỗ nguyên liệu cho Việt Nam và tới các thị trường tiêu thụ đồ gỗ từ Việt Nam là điều không thể tránh khỏi.

Báo cáo Tác động của cuộc chiến Nga- Ukraina tới ngành gỗ Việt Nam hiện tại và tương lai đưa ra một số nhận định ban đầu về tác động của cuộc xung đột này tới ngành gỗ của Việt Nam trong tương lai. Báo cáo sử dụng nguồn thông tin từ dữ liệu Hải quan Việt Nam và từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (International Trade Center) của UNCOMTRADE. Báo cáo tập trung vào thương mại gỗ Việt Nam – Nga. Mặc dù Ukraine và Belarus có liên quan trực tiếp với cuộc xung đột đang diễn ra, đây là 2 thị trường nhỏ của ngành gỗ Việt Nam và do vậy không nằm trong ưu tiên của Báo cáo. Trước khi đi vào chi tiết, Phần 2 của Báo cáo cập nhật thực trạng thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Nga. Phần 3 cung cấp thông tin về nguồn cung gỗ nguyên liệu từ Nga trong những năm gần đây tập trung vào các thị trường lớn. Phần 4 thảo luận luận về một số tác động của cuộc xung đột tới ngành gỗ Việt Nam trong tương lai. Trong phần kết luận (Phần 5), báo cáo đưa ra một số kiến nghị đối với các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp trong ngành gỗ nhằm giảm các tác động tiêu cực trong tương lai.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng đọc tại đây và trích dẫn nguồn khi sử dụng thông tin trong báo cáo.

Gỗ Việt