Dịch Covid-19 và thách thức trong việc tìm nguồn cung ứng phù hợp

27/08/2021 10:56
Dịch Covid-19 và thách thức trong việc tìm nguồn cung ứng phù hợp

Việc thiếu container, giá cả cùng với việc đóng cửa tạm thời trên toàn quốc do đại dịch toàn cầu đã khiến các nguồn cung cấp gỗ và vải bọc trở nên rất khó đoán định. Hiện, một số nhà nhập khẩu đang trong trạng thái duy trì trước khi cam kết thực hiện bất kỳ kế hoạch phát triển nguồn cung ứng. Trong khi đó, một số khác lại đang hướng đa dạng hóa nguồn cung song song với duy trì nguồn cung truyền thống.

Khi nguồn cung do các hợp đồng container quyết định

Joff Roy, Tổng Giám đốc điều hành nguồn nội thất của Jofran-đơn vị đang mua sản phẩm từ Việt Nam và Ấn Độ cũng như Trung Quốc, Indonesia và Malaysia-cho biết: “Tại thời điểm này, việc tìm kiếm nguồn cung ứng của chúng tôi đang do các hợp đồng container của chúng tôi quyết định. Có quá nhiều nguy cơ liên quan tới cước phí mà có thể khiến nguồn cung vượt quá giới hạn chịu đựng của hầu hết mọi người”.

Giá container bên ngoài châu Á đã tăng lên khoảng 15.000 USD/container ngay tháng 6, gấp hơn 5 lần so với giá hồi cuối mùa hè năm 2019. Vài tuần sau đó, các cán bộ trong ngành cho biết giá container đã tăng lên 17.000 USD đến 19.000 USD/container, mức giá này chưa có hồi kết.

Scott Ostrander, Chủ tịch của Austin Group Furniture, nêu một thực tế “nực cười”: Doanh nghiệp không thể nhận được bất cứ thứ gì trừ khi bạn trả một mức phí cao. Doanh nghiệp thậm chí không thể đảm bảo việc đã đặt trước ngay cả khi họ trả phí cao vì người khác đã trả nhiều hơn giá đó. Phía đơn vị vận tải tàu biển/đại lý hãng tàu sẽ thông báo cho họ rằng việc đặt trước của họ đã bị hủy và không cho bạn biết lý do tại sao. Điều này đã gây ra tình trạng tắc nghẽn ở cấp nhà máy, nơi các nhà máy đang lưu kho nhiều hàng hóa mà không thể chuyển đi được.

Hiện nay, các nguồn cho biết, nhiều nhà máy đang yêu cầu khách hàng của họ đặt hàng có container chuyên chở trước khi họ bắt đầu sản xuất.

Bill Dominquez, Phó chủ tịch Phụ trách hoạt động Nghiên cứu và Phát triển của New Classic Furniture, cho biết: “Sau khi có việc đặt trước container, nhà máy sẽ sản xuất hàng hóa”, lưu ý rằng mô hình sản xuất trước và sau đó đặt hàng có container chuyên chở trước đây đã dẫn đến việc các nhà máy khó khăn vì tiền mặt của họ nằm trong các hàng hóa thành phẩm, không chỉ phải chờ đợi chuyển hàng đi mà còn ngập ngụa không có không gian để sản xuất.

Dòng vải bọc cao cấpMilan của Marge Carson được sản xuất tại Mexico.

Đa dạng nguồn cung

Dù vậy, các nhà cung ứng cho biết sự bế tắc trong khâu logistic ở châu Á không có nghĩa là họ có kế hoạch sớm từ bỏ các nguồn châu Á hiện tại của mình.

Công ty Sarreid Ltd. chuyên cung ứng nội thất cao cấp cho biết, họ không có kế hoạch thay đổi mạng lưới nguồn cung ứng của mình ở Trung Quốc, Việt Nam, Italy và Ấn Độ. Công ty đã xử lý nhiều nguồn cung ứng như vậy trong nhiều thập kỷ và cần một mạng lưới ổn định để tạo ra chất lượng mà khách hàng mong đợi. Tuy nhiên, nhanh và luôn có phương án đề phòng cũng được doanh nghiệp đề cập tới với mục tiêu là cung cấp sản phẩm và sự lành nghề tuyệt vời mà doanh nghiệp là người đầu tiên.

Các quan chức lưu ý việc đưa ra quyết định sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm trong quá khứ với nhà máy hiện tại hoặc kiến ​​thức về dấu chân nguồn cung ứng ở quốc gia hoặc khu vực đó. Chẳng hạn, nhà máy sản xuất nguồn chuyên dụng lâu năm của Napa Furniture ở Indonesia đang được mở rộng, dự kiến ​​sẽ giúp công ty tăng trưởng với các khách hàng mới và hiện tại.

Hekman Furniture gần đây đã thêm một nhà máy gỗ khác vào cơ cấu nguồn cung ứng của mình ở Indonesia. Neil McKenzie, Giám đốc phát triển sản phẩm Hekman Furniture, cho biết nguồn cung từ Ấn Độ và Việt Nam, Indonesia, đã trở thành nguồn tài nguyên lớn nhất của họ.

“Ngành công nghiệp đã ở trong tình trạng tương tự cách đây vài năm khi đối mặt với việc chuyển sản phẩm ra khỏi Trung Quốc do mức thuế hai con số. Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi không thực hiện bất kỳ động thái lớn nào trừ khi chúng tôi cảm thấy cần thiết. Chúng tôi vừa mới chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam hoặc từ Trung Quốc sang Indonesia, và để thực hiện điều này, quá trình kéo dài đã kéo dài một năm rưỡi. Không có gì là vui vẻ khi phải di chuyển sản phẩm”, McKenzie cho biết.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác cũng đang cân bằng giữa việc theo dõi các nguồn cung mới mà không làm kinh động đến các đối tác đang cung ứng lâu dài, đồng thời bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ không bị gián đoạn và dễ bị tổn thương thêm về tài chính.

Henjes, Riverside cho biết: “Chúng tôi có nhu cầu đối với tất cả các sản phẩm của mình ở Việt Nam và Ấn Độ, và chúng tôi sẽ không từ bỏ vì chi phí container cao. Đồng thời, cho biết công ty vẫn sẵn sàng mở rộng nguồn cung ứng của mình nhằm đa dạng chuỗi cung ứng toàn cầu hơn là chỉ một chuỗi khu vực.

Trên thực tế, ngay cả khi không có vấn đề với các container, việc đưa ra quyết định chuyển đổi nguồn cung ứng không phải là một giải pháp dễ dàng hay nhanh chóng. Hạn chế đi lại chỉ làm tăng thêm thách thức cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt khi nhiều quốc gia có thời gian cách ly kéo dài, làm các chuyến công tác nước ngoài kéo dài hơn nhiều so với thời gian thông thường từ 2-3 tuần. “Hiện tại, không ai có thể đi du lịch, và bạn chỉ đơn giản là không thể đưa ra quyết định đưa hoạt động kinh doanh đến một quốc gia khác nếu bạn chưa từng đến đó trước đây và bạn không biết điều gì sẽ xảy ra về công suất của nhà máy và container”, Derrick Ng, Chủ tịch của Lifestyle Enterprise nói.

Luke Silver, Chủ tịch phụ trách nhập khẩu hàng hóa Công ty Steve Silver Company, cho biết: “Đó là một thời gian khó khăn để tìm ra chuỗi cung ứng đúng. “Tôi hoàn thành rất nhiều công việc của mình nhờ có thể trực tiếp đi công tác và gặp gỡ nhân sự ở các nhà máy. Tìm nguồn cung ứng và làm việc với các nhà máy thật khó khăn trong năm qua”. 

Hiện nay, công ty duy trì sự đa dạng về nguồn cung ứng ở châu Á, khoảng một nửa nguồn cung ứng của công ty đến từ Việt Nam trong khi 30% nguồn khác đến từ Trung Quốc. % còn lại là từ Đài Loan, Malaysia và Nam Mỹ.

Nguồn nguyên liệu nội thất đầy đủ của Sunpan lấy nguồn hỗn hợp từ Trung Quốc và Việt Nam, cũng như Malaysia, Indonesia và Ấn Độ. Trong khi Sunpan tiếp tục cung cấp sản phẩm trên khắp châu Á - và có thể phát triển ở một số quốc gia thì kể từ đó, Sunpan đã đa dạng hóa nguồn cung ứng ra ngoài châu Á đến những nơi như Mexico, nơi họ đã phát triển dòng sản phẩm nội thất phòng ngủ và phòng ăn, và Canada, nơi Sunpan đã phát triển một dòng vải bọc trong nước.

Bây giờ Sunpan đang xem xét việc đa dạng hóa hơn nữa ở Mexico cũng như những nơi như Nam Mỹ và Đông Âu. “Cũng giống như danh mục đầu tư chứng khoán, bây giờ bạn cần phải thực sự đa dạng hơn bao giờ hết”, Carl Lovett, Phó Chủ tịch Bộ phận bán hàng, lưu ý.

Gỗ Việt (Lược dịch theo: https://www.furnituretoday.com/international/finding-the-right-source-shutdowns-and-tight-shipping-challenge-foreign-sourcing-and-production/)