Doanh nghiệp với thiết kế đại chúng

01/05/2020 10:48
Doanh nghiệp với thiết kế đại chúng

Kết hợp các nguyên tắc kinh doanh trong thời đại số với các nhà thiết kế nổi tiếng đã đưa Castlery thành công khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Doanh nghiệp

Declan Ee và đối tác kinh doanh Fred Ji khởi xướng thương hiệu đồ nội thất Castlery vào năm 2013 với tham vọng làm cho đồ nội thất thiết kế có thể tiếp cận được với mọi người dân. Giờ đây, sau 7 năm, họ đã tạo dựng được một doanh nghiệp lớn có trụ sở chính tại Singapore và một đội ngũ 80 nhân sự khác làm việc tại 5 quốc gia khác nhau.

Chức năng, chất lượng và khả năng chi trả là những yếu tố chính làm nền tảng cho các thiết kế đương đại của thương hiệu này. Ee cho biết: “Castlery chưa bao giờ là một quá trình sáng tạo đơn thuần mà chúng tôi muốn xây dựng các sản phẩm sẽ tạo ra giá trị bền lâu, có thể được sử dụng hàng ngày và cho càng nhiều người tiếp cận càng tốt”.  Mô hình số, tiếp cận trực tiếp khách hàng của doanh nghiệp đồng nghĩa với việc tất cả những người yêu thích thiết kế có thể sở hữu một món đồ nội thất được tạo nên bởi một trong các nhà thiết kế của Castlery. Danh sách các cộng tác viên thiết kế này bao gồm một số nhà thiết kế tài năng nhất trong khu vực như Charles Wilson, Australia.

Chân ghế sử dụng gỗ gồi trắng Hoa Kỳ của nhà thiết kế Charles Wilson, thương hiệu Castlery 

Ee tin rằng chìa khóa thành công chính là sử dụng các nhà thiết kế tài năng, nhà sản xuất và nguyên liệu. “Chúng tôi lựa chọn hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất có tầm nhìn dài hạn, tinh gọn về sản xuất,” ông nói, “Các đối tác này cố gắng kết hợp với lực lượng lao động lành nghề khi làm các công việc thủ công phức tạp, cùng với đó là đầu tư máy móc, hợp lý hóa quy trình sản xuất, giảm chi phí và khắc phục mọi thiếu hụt nhân lực.”

Ông cũng giảm thiểu mọi rủi ro trong sản xuất bằng cách đa dạng hóa các trung tâm sản xuất và chú ý tận dụng những cơ hội tốt nhất. Indonesia đang nổi lên là sự lựa chọn hấp dẫn hiện nay được cung cấp “bí quyết sản phẩm và năng lực sản xuất”.

Lựa chọn nguyên liệu cũng là vấn đề cần quan tâm. Ee chia sẻ: “Gỗ nguyên khối là một loại nguyên liệu được lựa chọn nhiều nhất để tạo ra các đồ nội thất phòng khách hoặc phòng ngủ của chúng tôi. Đôi khi chúng tôi cũng sử dụng MDF để tạo các mẫu phức tạp hơn, sử dụng các vật liệu cho phép chúng tôi có được các đường cong khác lạ hoặc các chi tiết cụ thể làm cho sản phẩm của chúng tôi trở nên độc đáo”.

Gỗ sồi trắng và gỗ óc chó Hoa Kỳ được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế của Castlery. Chúng được lựa chọn nhờ vân gỗ  độc đáo, tự nhiên và có giá trị, đây là những loại gỗ mà khách hàng cũng biết đến và có giá. “Tính bền vững và nguồn gốc xuất xứ ngày càng quan trọng đối với những khách hàng ngày nay, những người quan tâm đến nguồn gốc của gỗ và muốn biết liệu gỗ có đến từ các nguồn hợp pháp và có được khai thác bền vững hay không. Lựa chọn cẩn thận nguyên liệu là điều bắt buộc đối với bất kỳ thương hiệu có tư duy tiến bộ nào”, Ee nói.

 

Nhà thiết kế

Charles Wilson là một trong những nhà thiết kế đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được Castlery tìm đến. Ông đã thiết kế cho các thương hiệu huyền thoại như Herman Miller và các thương hiệu lớn địa phương bao gồm King Living, Wilson đã bị thu hút bởi ý tưởng về một công ty mà hướng đến việc mang các thiết kế có giá cả phải chăng ra thị trường nhưng vẫn sản xuất đồ nội thất nguyên bản và hiện đại. Vì vậy, ông đã xem xét bộ sưu tập cốt lõi của họ. “Tôi cảm thấy cần những chiếc ghế bành và ghế sofa có bề ngoài hiện đại và thích thú để tạo ra tẩm ảnh hưởng châu Á rộng lớn hơn”. Về các thiết kế chân ghế của bộ sưu tập, ông cho biết, mình lấy cảm hứng từ những mái chống Irimoya của kiến ​​trúc truyền thống Nhật Bản, bộ sưu tập có những đường lõm lặp lại. Wilson nói “Tôi đã có những người làm trẻ trung trong tâm trí khi thiết kế bộ sưu tập. Tôi đã dự tính một kích thước sàn giới hạn của một căn hộ giúp tôi tính toán tỷ lệ kỹ càng”.

Wilson đã chọn gỗ sồi trắng Hoa Kỳ cho tầm mở rộng của chân ghế. “Đây là một loại gỗ cứng đáng tin cậy có thể phù hợp với khả năng chi tiêu của người dùng mà lại có cảm giác hiện đại pha cổ điển. Loại gỗ này vẫn được sử dụng tạo ra một số đồ nội thất hiện đại đẹp nhất.”, Ông nói thêm, “Chân ghế cũng mỏng, chúng cần được làm từ gỗ có thể tạo nên vẻ đẹp. Tôi không thể có cách nào tốt hơn sử dụng một thứ nào khắc hơn veneer”.

Trong khi Wilson cho hay, trái tim của ông đặt ở việc sản xuất hàng loạt - miễn là nó được sản xuất hoàn hảo. Ông nói: “Tôi coi đó là một điều kỳ diệu. Một cái gì đó mà một thế hệ mới người tiêu dùng có cảm quan thiết kế chắc chắn sẽ yêu thích”.

 Gỗ Việt, số 121 tháng 4/2020 (Theo AHEC)