Năm 2017: Tín hiệu đáng mừng cho sản phẩm gỗ

01/04/2017 16:05
Năm 2017: Tín hiệu đáng mừng cho sản phẩm gỗ

Những người tham gia thị trường kinh doanh các sản phẩm gỗ khu vực Bắc Mỹ một lần nữa tỏ ra dè dặt với tín hiệu lạc quan khi đề cập đến triển vọng năm 2017. Sự cẩn trọng này tiếp tục lan rộng trên thị trường giao dịch các sản phẩm gỗ khi nó đến từ của các cuộc đàm phán thương mại về gỗ mềm giữa Mỹ và Canada, tình trạng phục hồi nhà ở không đồng đều tại Hoa Kỳ và tiềm năng đối với ván dăm  OSB dập tắt sự lạc quan. 

Những người tham gia thị trường dường như sẵn sàng với những gì họ tin tưởng, sẽ là một năm tiếp theo có nhu cầu tăng khiêm tốn với nguồn cung dồi dào. Điều này dẫn đến kết quả là hành vi mua hàng thận trọng ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, năm 2017 có thể dễ dàng vượt qua mong đợi thận trọng này, dẫn đến kết quả hàng hóa dự trữ không đủ khi nhu cầu tăng cao hơn trong cả chu kỳ và vào cuối xuân và suốt mùa hè. 
Năm 2016, chính người mua đã tham gia chiến dịch dự trữ hàng liên tục theo xu hướng thị trường và kỳ vọng khiêm tốn. Các kỳ vọng về giá tại thị trường ván OSB Bắc Mỹ năm 2013 và gần đây nữa là tại thị trường gỗ xẻ mềm năm 2015 đều giảm lượng hàng dự trữ. 
Lịch sử của việc mất hàng dự trữ cùng cùng với sự lạc quan thận trọng về nhà ở (thương lái hoàn toàn trong trạng thái muốn thể hiện mình), ngành ván OSB vẫn thích nghi với sự khởi đầu, công suất đạt hơn 4.5 BSF, và điều không chắc chắn xung quanh kết quả của các cuộc đàm phán thương mại về gỗ xẻ mềm giữa Hoa Kỳ và Canada đã làm tiêu tan tham vọng xây dựng lượng hàng dự trữ trong năm 2016. 
Kết quả là, khi nhu cầu thay đổi theo mùa vụ và chu kỳ, nhu cầu tăng cao trong suốt cả năm, người mua buộc phải giữ tần suất đặt hàng để đáp ứng nhu cầu, đẩy giá lên cao hơn so với xu hướng thông thường qua các năm. Điều này cho phép các nhà sản xuất tạo ra dòng tiền mặt vững chắc, và chiến lược dự trữ cẩn trọng đã thành công vì người mua có thể mua gỗ theo nhu cầu cần thiết thật sự . 
Trong năm 2017, nhiều người tham gia vào ngành công nghiệp này đang lên kế hoạch cho một năm với cầu tăng khiêm tốn. Sự khởi động nhu cầu nhà ở Hoa Kỳ vẫn chưa vượt 1,2 triệu đơn vị. Trên thực tế, con số này đã vượt gấp hai lần vào giữa tháng 1 và tháng 9 năm 2016 và giảm vào các tháng sau. 
Vào thời điểm ra đời bài báo này, người ta vẫn được chứng kiến những gì xảy ra sau khi đạt 1.32 triệu căn nhà vào tháng 10. Mặc dù nhu cầu mạnh, việc xây dựng nhà ở tại Mỹ đã bị hạn chế về nguồn cung lao động và nguồn đất đai sẵn có. Theo dự báo của APA “vào thời điểm này, tâm lý của các nhà buôn liên quan đến thị trường nhà ở đã giữ mức dự báo thống nhất là tăng nhẹ 8% lên 1,26 triệu đơn vị nhà ở vào năm 2017”. Ngoài những kỳ vọng về mức tăng cầu khiêm tốn, những điều không chắc chắn ngày càng tăng trong những tháng gần đây. Từ tiềm năng thương mại, tài chính và chính sách nhập cư thay đổi theo chính sách quản lý của Tổng thống Trump cho đến các cuộc đàm phán thương mại về gỗ xẻ mềm không ổn định, tăng lãi suất thế chấp, công suất ván OSB mới và việc tái khởi động các xưởng cưa, đồng đô la mạnh và một vài  vấn đề khác, có rất nhiều điều khiến thị trường gỗ chưa ổn định. Trong hoàn cảnh này, các thương lái có thể duy trì chiến lược mua hàng lưu trữ ở mức dè dặt và các nhà sản xuất có thể sẽ lên kế hoạch tiết kiệm và hy vọng sẽ có sự bất ngờ. 
Mặc dù nhiều người giữ quan điểm thận trọng về thị trường sản phẩm gỗ trong năm 2017, nhưng cũng đang ngày càng có nhiều lý do lạc quan.
Về mặt nhu cầu, sự hình thành của hộ gia đình (nhu cầu về nhà ở) vẫn còn mạnh và tới quý 3 năm 2016, trung bình có hơn 1,17 triệu nhà. Mặc dù con số này giảm từ 1,9 triệu hộ gia đình năm 2015, song nó cũng trùng khớp với nhịp độ phát triển theo nhân khẩu học và các nguyên tắc cơ bản về cầu.
Phân khúc hộ gia đình làm chủ sở hữu chỉ tăng từ 33.000 đơn vị năm 2015 lên bình quân 414.000 đơn vị năm 2016. Điểm mạnh của phân khúc hộ gia đình là chủ sở hữu đã phản ánh thị trường nhà ở, nơi các gia đình đơn thân đạt mức trung bình 778.000 đơn vị vào tháng 10, tăng 11% kể từ năm 2015. 
Sự hồi sinh các gia đình đơn thân là sự khởi đầu tốt với việc tiêu thụ sản phẩm gỗ vì nhà ở của gia đình đơn thân có kích thước gần gấp đôi và tiêu thụ lượng gỗ bình quân gấp ba lần số gỗ trong gỗ như một gia đình nhiều thành viên. Nhu cầu nhà ở sẽ vẫn còn mạnh mẽ vào năm 2017, việc tăng việc làm, tiền lương và tâm lý người tiêu dùng tiếp tục được hỗ trợ. Với việc kiểm kê nhà ở cực kỳ chặt chẽ, nhu cầu này sẽ gây áp lực ngày càng tăng lên cổ phiếu nhà ở hiện tại, thậm chí sẽ thúc đẩy việc chuyển dịch sang xây dựng nhà ở như những hạn chế về bên cung lao động và nguồn đất đai cuối cùng có sẵn hơn. 
Thị trường xây dựng nhà ở Mỹ hầu hết thu hút sự chú ý, ngoài việc sửa chữa nhà thì thị trường đồ dân dụng là thị trường tiêu thụ lớn nhất gỗ xẻ mềm và lớn thứ hai đối với ván OSB tại Mỹ và do đó cần xem xét nghiêm túc về triển vọng sản phẩm gỗ. Nếu không có sự gia tăng đáng kể về số lượng nhà ở xây dựng thì áp lực nhu cầu sẽ tiếp tục đẩy giá nhà lên cao hơn mức lạm phát và tiền lương cơ bản. 
Thị trường nhà ở thắt chặt và giá nhà leo thang sẽ vẫn đem lại lợi ích với công việc sửa chữa nhà ở và tổ chức lại thị trường vì những người mua hàng tiềm năng có thể đưa ra quyết định bổ sung thay vì hoạt động mua bán. Điều này sẽ thúc đẩy tiêu thụ gỗ ở thị trường này, không chỉ làm tăng tổng chi tại thị trường mà còn tận dụng tối đa chi phí cho những thay đổi lớn và những phần bổ sung có xu hướng sử dụng gỗ nhiều hơn.
Về cung, gỗ và ván OSB có thể không có sẵn trong năm 2017, tương tự như tình trạng trong năm 2016. Việc tăng cường sản xuất gỗ xẻ mềm ở Canada và vận chuyển đến Hoa Kỳ năm 2016 sẽ khó duy trì trong năm 2017. 
Các nhà sản xuất gỗ xẻ ở British Columbia đã bắt đầu cảm thấy thiếu hụt nguồn cung gỗ do sự xâm hại của loài bọ cánh cứng và một cách đơn giản việc duy trì sản xuất năm 2017 như năm 2016 sẽ là một thách thức.
Trong khi đó, các nhà sản xuất ở Quebec và Ontario sẽ phải đối phó với những thách thức về nhu cầu không rõ ràng về lượng gỗ còn dư ra và chi phí tiếp cận nguồn gỗ bổ sung sẵn có trong khu vực để tăng sản lượng vào năm 2017. 
Hơn nữa, cần xem xét đến những tác động của thuế hoặc hạn ngạch đối với các lô hàng chuyển từ Canada sang Mỹ. Năm 2016, nguồn cung từ các thị trường bên ngoài đã giúp cho thị trường gỗ xẻ mềm Bắc Mỹ khi nhu cầu tăng theo chu kỳ. Lượng nhập khẩu từ nước ngoài tăng mạnh hơn phản ứng với đồng USD mạnh, nhu cầu trong nước và giá cả tăng cao, nhưng vẫn chỉ chiếm khoảng 2%, lên mức đỉnh điểm 4% vào năm 2005. 
Nguồn cung này có thể sẽ tăng trở lại vào năm 2017, nhưng khối lượng sẽ vẫn tương đối nhỏ. Cuối cùng, với sản lượng gỗ xẻ miền Tây nước Mỹ có khả năng tăng do chi phí gỗ tăng, chìa khóa của cán cân cung cầu năm 2017 sẽ là sự tăng cường tốc độ sản xuất gỗ xẻ miền Nam nước Mỹ. 
Trong khi đó, ngành ván OSB cuối cùng sẽ tiếp cận điểm công suất tối đa 4,5 BSF mà đã đề ra hồi đầu năm. Các nguyên tắc cơ bản của thị trường mạnh là đưa ra kế hoạch tăng công suất tại thị trường ván OSB với sự khởi động lại ba nhà máy tiềm năng ở Huber’s Spring City, Tn., mill, Norbord’s Huguley, Al., mill and Tolko’s High Prairie, Alberta, cùng với nhà máy được đầu tư ban đầu trong nhiều năm qua như Corco Martco, Tx, mill. Dự án Texas dự kiến không bắt đầu sản xuất ván OSB cho đến quý 3 năm 2017 và việc khởi động lại Huber đến tận năm 2018 cùng với thời gian khởi động vẫn chưa được xác định nhà máy Norbord và nhà máy Tolko, tuy nhiên dự kiến công suất thêm dường như đã ảnh hưởng đến hành vi trên thị trường ngay đầu năm 2017. 
Tuy nhiên, công suất mới này sẽ không có tác động đáng kể đến cân bằng cung cầu trong năm tới vì bất kỳ nguồn cung bổ sung nào từ việc bổ sung công suất theo kế hoạch, điều này sẽ không tác động tới  thị trường cho đến khi nhu cầu tăng đỉnh điểm theo mùa vụ trong quý 3 năm 2017. 
Rất dễ hiểu tại sao nhiều người tham gia thị trường lại lạc quan về thị trường sản phẩm gỗ Bắc Mỹ vào năm 2017. Sự phục hồi chậm của thị trường nhà ở Hoa Kỳ hiện nay đang bước sang năm thứ 8, các cuộc đàm phán thương mại về gỗ xẻ chưa được giải quyết và các khoản thuế tiềm năng được đánh chuyến hàng từ Canada sang Hoa Kỳ, sự không chắc chắn xung quanh mục tiêu chính sách của chính quyền tổng thống Trump, sự chính xác trong việc kiểm kê gỗ xẻ năm 2015 và ván OSB năm 2013, và nguồn cung sẵn có trong năm 2016 đã dẫn đến hi vọng cho thị trường sản phẩm gỗ năm 2017.
Những yếu tố này có thể làm giảm kỳ vọng đối với thị trường, nhưng không nhất thiết là nhu cầu cuối cùng. RISI vẫn lạc quan và dự đoán về nhu cầu sản phẩm gỗ sẽ cải thiện và thu được lợi nhuận trong năm 2017. Trong kịch bản này, các chiến lược hàng tồn kho khiêm tốn được thực hiện đầu năm cùng với các kế hoạch sản xuất có tính bảo thủ có thể dẫn đến việc thiếu hàng tồn kho, buộc cả người mua lẫn người sản xuất phải theo đuổi thị trường do nhu cầu tăng cao theo mùa ở nửa cuối năm. 
GỖ VIỆT số 87
VŨ HUY