Sáng kiến mới cho Indonesia

29/06/2016 10:17
Sáng kiến mới cho Indonesia

Công ty gỗ APP được thành lập năm Michael Buckley 1998 và có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia. Công ty đã duy trì mở rộng hoạt động kinh doanh nhập khẩu gỗ và veneer trên cơ sở cho rằng châu Á đang và sẽ tiếp tục có nhu cầu về nguyên liệu gỗ nhập khẩu. Hiện Công ty đã có các kế hoạch mới thú vị cho các hoạt động của mình tại khu vực Đông Nam Á.

 Thời điểm hiện tại, Công ty có 70 nhân sự, phân bố khắp 7 vị trí ở châu Á, doanh thu của Công ty tăng trưởng lên tới 30 triệu USD trong những năm gần đây và mục tiêu hướng tới đạt 50 triệu USD vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này cần tầm nhìn và sức mạnh tập thể, đặc biệt trong tình hình kinh tế hiện nay. Tầm nhìn từ Giám đốc điều hành, ông Michael Hermens và sức mạnh từ một đội ngũ được đào tạo bài bản và hiểu biết do Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Malte Herrmann dẫn dắt. Ông Michael Hermens, người hiện đã sẵn sàng đưa Công ty lên tầm cao mới cho biết "Bán sản phẩm gỗ nhập khẩu thông qua các bí quyết là thông điệp chủ chốt của chúng tôi".
 Trước đây, chiến lược của Công ty gỗ APP là tuyển nhân viên kinh doanh tách khỏi công việc sản xuất. Mục tiêu chính lúc đó là phát triển mạnh các mối quan hệ với các nhà cung cấp và thấu hiểu khả năng cung cấp của họ. Hiện nay, Công ty đang tập trung nhiều hơn vào việc chào hàng nguyên liệu gỗ trong các kho tại Malaysia, Thái Lan và Indonesia. 50% doanh thu của Công ty từ gỗ xẻ. Ông Hermens tin tưởng rằng các nhà cung cấp là ưu tiên số một trong chương trình nghị sự của Công ty và thậm chí các nhà cung cấp là khách hàng số 1 của họ. Ông cho hay "Chúng ta chỉ có thể tìm được người mua, nếu chúng ta có nhà cung cấp tốt". "Trong khi với các nhà cung cấp tốt, chúng ta luôn có thể tìm được người mua." Đồng thời với đó là việc Công ty không ngừng nỗ lực hoàn thiện bí quyết “Đồng nghiệp bán hàng”; có nghĩa là cung cấp cho các nhân viên hiện có các công cụ bổ sung cần thiết trước khi tuyển người mới. Công ty có một chương trình đào tạo trực tuyến nội bộ xuyên suốt từ khi thành lập cho tất cả các nhân viên bán hàng và tất cả họ đều tham gia. "Đội ngũ bán hàng của chúng tôi có kiến thức tốt không chỉ về nguyên liệu mà còn về sản xuất và mục tiêu hướng tới của chúng tôi là trở thành Công ty sáng tạo nhất châu Á cung cấp các giải pháp gỗ nhập khẩu với chi phí phải chăng từ nhiều nguồn bền vững", đây là mục tiêu nhắc nhở các nhân viên mới trong nội dung giới thiệu về Công ty gỗ APP.
 Tất cả điều này dẫn đến các kế hoạch thành lập Trung tâm Đào tạo va phân phối gỗ thương mại đầu tiên của châu Á (WDTC) tại Indonesia, trong đó giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn đã được khởi động. Công ty đã mua 1 ha (tương đương 2.5 mẫu Anh) tại Java để xây dựng toà nhà đầu tiên, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Đây sẽ là một trung tâm phân phối gỗ xẻ, veneer và các tấm gỗ. Một gian trưng bầy veneer sẽ là một điểm nhấn quan trọng đối với người mua veneer khi có thể mời họ đi kiểm tra các loài veneer và trải nghiệm các kỹ thuật mới, ứng dụng veneer. Trung tâm WDTC cũng sẽ cung cấp văn phòng cho thuê với các nhà phân phối các sản phẩm gỗ liên quan, chẳng hạn như chất kết dính, giấy nhám và thiết bị. Ông Hermens khẳng định "Đây phải là một trung tâm tri thức cho ngành tại Indonesia". Giai đoạn thứ hai sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2017, đây sẽ là một trung tâm thông tin công nghệ cao và là một cơ sở đào tạo miễn phí cho các hiệp hội cam kết đào tạo. Đây là một dự án hay đối với một quốc gia đang cần nhiều sự giúp sức mang tính chuyên nghiệp và là một dự án trong đó thế giới sẽ quan tâm đến các vấn đề được đưa ra như dân số, nguồn lực và tiềm năng. Giai đoạn thứ ba của việc xây dựng vào năm 2018 hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch và toàn bộ dự án đang được xem xét để nhân rộng tại Việt Nam.
 Hiện nay, như là một "đối tác nước ngoài" thành viên AHEC, Công ty gỗ APP cũng rất tích cực tham gia Hiệp hội NHLA. Ông Michael Hermens tham dự rất nhiều sự kiện của họ và Malte Herrmann đã gia nhập thị trường tấm gỗ tại Hội nghị AHEC 2016 tổ chức tại Trùng Khánh. Trung Quốc là thị trường ngày càng quan trọng với công ty gỗ APP, mà hiện cũng đã được thành lập tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh. Các thị trường cũng đang được phát triển ở Sri Lanka, Mauritius và Maldives. Điều này cho phép Công ty tham gia vào thương mại bằng cách cung cấp các sản phẩm châu Á cho khách hàng trên toàn cầu, mặc dù hiện nay 50% doanh thu từ thị trường Mỹ. Đây là một phân khúc đang phát triển đối với Công ty trong đó sử dụng 5 nhân viên chỉ tập trung vào xuất khẩu. Công ty đã có chứng nhận FSC và Chuỗi hành trình sản phẩm PEFC.
GỖ VIỆT số 79
​MICHAEL BUCKLEY