28/10/2017 04:51

Những đánh giá lạc quan của các chuyên gia về cơ hội giá trị xuất khẩu đạt 8 tỉ USD của ngành gỗ Việt Nam tạo ra bầu không khí tích cực cho ngành vào những tháng cuối năm. Nhưng theo ý kiến của những người làm công tác quản lý, chúng ta vẫn cần có sự đánh giá thận trọng, cũng như thực hiện tốt các chính sách của nhà nước để đạt được kết quả tốt nhất và bền vững nhất. Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia và những người làm công tác quản lý tại hội thảo “Xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới năm 2017” vào đầu tháng 10 vừa rồi. 

28/10/2017 04:45

Đó là nhận định lạc quan của các chuyên gia tại hội thảo “Xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam năm 2017” do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phối hợp với Forest Trends tổ chức vào đầu tháng 10 tại Hà Nội. 

26/09/2017 17:08

Là một trong những cái nôi của ngành công nghiệp gỗ Việt Nam, Bình Dương không chỉ đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam trong nhiều năm qua, mà còn là điển hình để các Hiệp hội, làng nghề, doanh nghiệp trong cả nước học hỏi mô hình sản xuất, chế biến và quản lý lao động phục vụ cho mục tiêu xuất khẩu gỗ. 

26/09/2017 17:04

Ngành gỗ hiện nay đang đứng trước rất nhiều thuận lợi và thách thức. Theo Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương(BIFA), ngành gỗ cả nước đang xếp hạng thứ 4 trong top các quốc gia xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ hàng đầu thế giới. Thời gian tới, các DN gỗ cần tăng năng suất để tiếp thêm sức cạnh tranh trên thị trường

28/08/2017 09:46

Việt Nam và EU vừa ký tắt văn bản hiệp định đối tác tự nguyện và thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). Việc thực hiện Hiệp định sẽ diễn ra trong vài năm tới, ngoài những lợi ích mở rộng thị trường xuất khẩu và tạo thông thoáng cho doanh nghiệp Việt Nam khi đưa hàng vào EU, thì VPA/FLEGT cũng sẽ tạo ra những khó khăn nhất định đối với các bên liên quan cũng như các thành phần kinh tế khi tuân thủ Hiệp định này.

28/08/2017 09:40

Hiệp định Đối tác tự nguyện VPA/ FLEGT giữa Việt Nam và Liên Minh châu Âu được đánh giá là cánh cửa để gỗ Việt Nam vươn xa hơn ở thị trường châu Âu, giúp doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt quảng bá hình ảnh, thương hiệu “Việt Nam là nhà máy sản xuất gỗ cho thế giới bằng nguồn gỗ hợp pháp”. Nhưng với những làng nghề gỗ truyền thống, Hiệp định này đang trở thành một bài toán vừa mới lạ, vừa tạo ra nhiều thách thức cho những hộ sản xuất gia đình, và cả những công ty ở các làng nghề này. 

31/07/2017 06:15

Năm 2016, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt gần 7 tỉ USD, trong đó viên nén gỗ đóng góp gần 130 triệu USD. Trong khi xuất khẩu các sản phẩm gỗ truyền thống có dấu hiệu chững lại, thì viên nén gỗ, một loại sản phẩm mới tham gia thị trường xuất khẩu từ sau năm 2000, được kỳ vọng là sẽ góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chế biến từ gỗ. 

31/07/2017 06:03

Một khi Hiệp định đối tác tự nguyện EU-Việt Nam về Tăng cường thực thi lâm luật, Quản trị và Thương mại lâm sản (VPAFLEGT) có hiệu lực, sẽ có nhiều cơ hội cho Việt Nam khi xuất khẩu các sản phẩm gỗ sang châu Âu và các thị trường khác, dưới đây là phát biểu của các đại biểu tham dự hội thảo tại TP HCM ngày 13/6. 

31/07/2017 05:59

6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,6 tỉ USD, tăng đến 13,9% so với cùng kì năm trước là một trong những tín hiệu lạc quan với ngành gỗ, khi tất cả các chuyên gia từng dự báo về mức tăng trưởng chậm lại từ đầu năm vì nhiều lí do khách quan. Để có cái nhìn sâu hơn về mức tăng trưởng này, Tạp chí Gỗ Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam. 

27/06/2017 04:56

Các nguồn cung cấp gỗ sạch cho Việt nam ngày càng gia tăng về lượng và giá trị trong giai đoạn từ 2013 đến quý 1 năm 2017. Trong đó, Hoa Kỳ, EU là các thị trường có sự ổn định cao và là nguồn cung cấp gỗ hợp pháp cho Việt nam đều đặn trong thời gian qua. nhưng những nguồn gỗ rủi ro vẫn là một trong những vấn đề cần được quan tâm nhất trong thời gian này. Không chỉ các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu gặp thách thức với nguồn nguyên liệu gỗ, mà các làng nghề truyền thông là nơi dễ tổn thương nhất, một khi nguồn nguyên liệu có tính rủi ro về nguồn gốc xuất xứ có thể tác động lớn đến sự phát triển của làng nghề. 

27/06/2017 04:50

Ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam hiện đang nỗ lực xây dựng hình ảnh, thương hiệu riêng trên trường quốc tế, hướng tới mục tiêu bền vững về mặt môi trường và xã hội, trong đó nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu, cũng như ý thức sử dụng gỗ hợp pháp đóng vai trò đặc biệt quan trọng, đó là một phần của Hội thảo ngành gỗ Việt Nam nói không với gỗ bất hợp pháp diễn ra vào cuối tháng 5 vừa rồi.

04/06/2017 16:37

Để việc liên kết trong ngành gỗ đạt hiệu quả cao, theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cần có 3 yếu tố để thành công, đầu tieen là có đầu mối sáng lập, có tiềm lực để liên kết. Thứ hai là các bên tham gia tự nguyện, cùng có lợi. Và cuối cùng là có chính sách khuyến khích hỗ trợ của nhà nước. Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia và các doanh nghiệp tại Diễn đàn doanh nghiệp, kết nối vì mục tiêu phát triển bền vững của ngành gỗ, về các hình thức liên kết đang được đẩy mạnh ở Việt Nam hiện nay.

Trang     1 ... 17 18 19 ... 22